Xà phòng là gì?
Xà phòng là một sản phẩm trải qua quá trình xà phòng hóa. Xà phòng hóa là một phản ứng hóa học từ 2 chất: sút và axit béo. Sản phẩm chính được tạo ra là muối kiềm, sản phẩm phụ là glycerin.
- Sút: là loại hóa chất bắt buộc phải có để làm xà phòng. Ở nước ngoài phân biết rất rõ về khái niệm "chất tẩy rửa" và "xà phòng". Những sản phẩm tẩy rửa không qua xà phòng hóa thì chỉ là "chất tẩy rửa" mà thôi. Ở nước ta, các sản phẩm dạng bánh có khả năng rửa đều gọi là "xà phòng", nhưng ở nước ngoài, các sản phẩm chăm sóc da không qua xà phòng hóa được gọi là "beauty bar", "cleansing bar" chứ không được gọi là "soap". Loại sút để làm xà phòng bánh là NaOH, và loại sút để làm xà phòng dung dịch là KOH.
- Axit béo: có nhiều trong dầu/ mỡ động thực vật. Có nhiều loại axit béo khác nhau, vai trò của chúng lên sức khỏe và da cũng khác nhau. Trong xà phòng, các axit béo kết hợp với sút để tạo ra muối - và không còn là axit béo nữa. Vì vậy khả năng dưỡng của dầu/ mỡ động thực vật trong sản phẩm kem, son khác khả năng của dầu/ mỡ đó trong xà phòng. Trong xà phòng bánh, chúng ta cần quan tâm đến các chỉ số khác của một loại dầu/ mỡ động thực vật như: khả năng tạo bọt, khả năng làm cứng bánh, khả năng rửa sạch...bên cạnh khả năng dưỡng.
S.F
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------Sự khách nhau giữa xà phòng handmade và xà phòng công nghiệp
- Sản phẩm tẩy rửa dạng bánh công nghiệp có nhiều loại không phải là xà phòng, do không trải qua quá trình xà phòng hóa. Tương tự, có nhiều loại sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội không phải là xà phòng.
- Về truyền thống, xà phòng công nghiệp sử dụng các loại mỡ động vật (thường là mỡ bò, mỡ lợn, được coi là có thể gây bít tắt lỗ chân lông và sinh mụn). Xà phòng handmade sử dụng nhiều loại dầu thực vật, có khả năng dưỡng tốt mà không gây bít tắt lỗ chân lông.
- Phản ứng xà phòng hóa giữa axit béo và sút tạo ra một sản phẩm phụ gọi là glycerin. Glycerin là một chất hút ẩm, nó hút độ ẩm tự nhiên trong không khí để làm ẩm da, nhờ đó da không bị nứt nẻ. Trong xà phòng công nghiệp, glycerin được tách ra để dùng cho những sản phẩm cao cấp hơn như sản phẩm dưỡng da, sữa tắm... Trong xà phòng thiên nhiên, lượng glycerin này ở nguyên trong xà phòng vì thế xà phòng handmade thường mềm, dễ nhão, nhanh hao và vào những ngày có độ ẩm cao thì trên bề mặt xà phòng sẽ xuất hiện những giọt nước, đây không phải là xà phòng chảy nước mà là glycerin trong xà phòng đã hút ẩm mạnh. Lợi thế của xà phòng công nghiệp là cứng bánh, ít hao nhưng gây khô da còn lợi thế của xà phòng handmade ở đây là nó có thể tạo được một độ ẩm cho da, khiến da mềm mại, giảm hoặc không bong tróc.
- Trong làm xà phòng, có khái niệm gọi là "superfat", đây là lượng chất béo còn lại sau quá trình phản ứng xà phòng hóa. Nhiều sản phẩm xà phòng công nghiệp không chú trọng việc này, còn hầu hết những người tự làm xà phòng thì có ý giữ lại một lượng chất béo để tăng khả năng dưỡng da.
- Với việc xà phòng handmade có glycerin giúp dưỡng ẩm và lượng dầu không phản ứng xà phòng hóa (superfat) giúp cung cấp dinh dưỡng nhiều người chỉ cần dùng xà phòng handmade là có thể thay thế công đoạn tắm và dùng sản phẩm dưỡng da, đặc biệt là người da nhờn hoặc trong mùa hè.
- Xà phòng công nghiệp còn là một sản phẩm của nhiều chất làm tăng khả năng rửa sạch, chất bảo quả và có độ pH thường từ 9-11. Xà phòng handmade thường rất ít hóa chất ( nếu có chỉ là hương liệu, phẩm màu với lượng không lớn) và thường có pH từ 7-10. Thành phần và độ pH thân thiện giúp xà phòng handmade có thể dùng để rửa mặt mà không gây kích ứng cho da. Xà phòng handmade còn có thể dùng cho những người mắc một số bệnh da liễu (chàm, vẩy nến, eczema) - là những bệnh mà bác sĩ da liễu yêu cầu "không sử dụng xà phòng". Lượng dầu "superfat" trong xà phòng handmade trong nhiều trường hợp còn có khả năng trị các bệnh da liễu này.
S.F
No comments:
Post a Comment