Xà phòng là một sản phẩm trải qua quá trình xà phòng hóa. Xà phòng hóa là một phản ứng hóa học từ 2 chất: sút và axit béo. Sản phẩm chính được tạo ra là muối kiềm, sản phẩm phụ là glycerin.
- Sút: là loại hóa chất bắt buộc phải có để làm xà phòng. Ở nước ngoài phân biết rất rõ về khái niệm "chất tẩy rửa" và "xà phòng". Những sản phẩm tẩy rửa không qua xà phòng hóa thì chỉ là "chất tẩy rửa" mà thôi. Ở nước ta, các sản phẩm dạng bánh có khả năng rửa đều gọi là "xà phòng", nhưng ở nước ngoài, các sản phẩm chăm sóc da không qua xà phòng hóa được gọi là "beauty bar", "cleansing bar" chứ không được gọi là "soap". Loại sút để làm xà phòng bánh là NaOH, và loại sút để làm xà phòng dung dịch là KOH.
- Axit béo: có nhiều trong dầu/ mỡ động thực vật. Có nhiều loại axit béo khác nhau, vai trò của chúng lên sức khỏe và da cũng khác nhau. Trong xà phòng, các axit béo kết hợp với sút để tạo ra muối - và không còn là axit béo nữa. Vì vậy khả năng dưỡng của dầu/ mỡ động thực vật trong sản phẩm kem, son khác khả năng của dầu/ mỡ đó trong xà phòng. Trong xà phòng bánh, chúng ta cần quan tâm đến các chỉ số khác của một loại dầu/ mỡ động thực vật như: khả năng tạo bọt, khả năng làm cứng bánh, khả năng rửa sạch...bên cạnh khả năng dưỡng.
S.F
No comments:
Post a Comment